Cách phân biệt mật ong nguyên chất

Mật ong là một loại thực phẩm có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, vừa có công dụng để làm đẹp, chữa bệnh…Tuy nhiên, thị trường “vàng thau lẫn lộn”, không dễ để phân biệt được đâu là mật ong nguyên chất, đâu là mật ong giả. Do vậy, bài viết kỳ này chúng tôi tổng hợp một số bí quyết nhỏ để nhận biết đúng mật ong nguyên chất, chỉ cần tham khảo và thực hiện đúng chỉ dẫn là bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn. 

1. Sử dụng que diêm

Để thực hiện phương pháp này bạn hãy sử dụng que diêm nhúng vào mật ong rồi sau đó quẹt thử. Nếu như diêm vẫn cháy bình thường nghĩa là mật ong thật, còn nếu diêm không cháy nghĩa là mật ong đã bị làm giả. Sở dĩ vấn đề này xảy ra là do mật ong giả có chứa nhiều nước nên diêm không thể chấy được.

2. Sử dụng nước

Bạn hãy lấy một phần mật ong và 5 phần nước đem khuấy đều lên rồi đậy lại. Để như vậy trong vòng một ngày, nếu như không có chất gì lắng ở bên dưới thì đúng là mật ong nguyên chất, còn nếu như lượng tạp chất lắng xuống càng nhiều thì chất lượng của mật ong sẽ càng kém.

3. Đun mật ong

Bỏ một ít mật ong vào trong chảo nóng rồi để lên bếp lửa nhỏ liu riu. Trường hợp mật ong giả, có pha đường thì sau khi sên cạn đường sẽ bị vón cục. Ngược lại, với mật ong chất lượng sau khi sên cạn khô cũng không xảy ra tình trạng vón cục.

4. Sờ và nếm thử

Nếu là loại mật ong nguyên chất, khi khuấy đều sẽ tạo cảm giác sánh mềm, dùng ngón tay sờ thủ sẽ không bị sàn sạn, bỏ vào miệng thì tan rất nhanh. Còn đối với mật ong giả, khi khuấy đều sẽ hơi cứng và nặng tay, khi sờ sẽ hơi cồm cộm, nếm trong miệng tan lâu.

5. Bỏ vào tủ lạnh

Sau khi mua mật ong về bạn có thể bỏ chai mật ong vào tủ lạnh chừng 2 đến 3 giờ. Nếu chúng bị đông cứng lại nghĩa là toàn bộ đều là nước đường, nếu đông nửa chai thì nó là mật ogn nuôi cho ăn đường hay mật ong đem pha thêm với nước đường.

Loại mật ong thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hay thu hoạch vào vụ mưa thì cũng sẽ bị đông nhưng nó sẽ ở dạng gen, sờ vào dẻo quánh. Còn mật ong thu già ngày, ong thợ đã quạt hết nước và đóng mũ ong lại thì nó sẽ không bị đông. Thực chất, loại mật ong nguyên chất như vậy thường khá hiếm, phần lớn là mật ong nuôi nên được thu hoạch đại trà, tỉ lệ nước có trong mật ong cũng còn nhiều, nhưng nhìn chung nó vẫn được xem là mật ong nguyên chất và bạn có thể an tâm sử dụng.

6. Dùng cọng hành tươi

Cách làm này cũng tương đối đơn giản, bạn hãy sử dụng cọng hành tươi đem nhúng vào mật ong và để khoảng 5 đến 7 phút. Nếu là mật ong nguyên chất thì cọng hành sẽ bị héo đi, màu xanh cũng đậm hơn. Còn với mật ong giả thì nó hoàn toàn không thay đổi gì.

7. Nhỏ mật ong vào ly nước

Thông thường, nếu nhỏ một giọt mật trong vào trong ly nước, nếu mật ong xé tan màn nước và chảy thẳng xuống đáy ly thì nghĩa rằng đó là mật ong thật, còn mật ong giả khi gặp nước chúng sẽ bị hoàn tay ngay tức khắc.

8. Lòng đỏ trứng gà

Muốn thực hiện phương pháp này bạn hãy lấy lòng đỏ trứng ra bỏ ra bát. Từ từ đổ mật trong lên bề mặt của lòng đỏ trứng ra, đảm bảo làm sao cho nó phủ kín bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng sẽ dần đần được thay đổi màu sắc, mật ong sẽ có khả năng làm đỏ chín từ từ. Để chừng 6 đến 8 tiếng thì mật ong sẽ làm lòng đỏ trứng chín, cô đặc lại, không còn giữ màu đỏ tươi như khi còn sống nữa.

9. Nhỏ mật ong lên giấy hay vải

Vốn dĩ mật ong nguyên chất sẽ không thấm vải, vậy nên khi nhỏ nó vào miếng giấy hay vải mà thấy hình dáng của giọt nước như ban đầu thì nghĩa là mật ong thật. Còn nếu như nó thấm vào trong miếng vải thì đó là mật ong giả, kém chất lượng.

10. Dùng phần bấc của cây nến 

Đây chính là phần dây ở bên trên cây nến thường được sử dụng bằng vải cotton. Sử dụng nó nhúng ngập vào mật ong rồi sau đó châm lửa, nếu bật cháy thì nghĩa là mật ong nguyên chất, còn nếu như không cháy nghĩa la mật ong đã bị pha, kém chất lượng, hàng giả và bạn không nên sử dụng nó.

10 chia sẻ trên đây hi vọng bạn có thể biết cách phân biệt được mật ong thật và giả sao cho hiệu quả. Muốn không tốn thời gian và đảm bảo mật ong nguyên chất mà bạn lựa chọn là đúng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

Thùy Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *